Điều gì làm phụ nữ khó có con?

Hãy nhớ rằng bạn không phải là trường hợp cá biệt và hiếm muộn không phải là lỗi của riêng ai. Cứ 10 cặp vợ chồng lại có 1 cặp gặp khó khăn trong việc có con. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp có thể gây chậm con ở phụ nữ.

Rối loạn phóng noãn

Chu kì buồng trứng bình thường phức tạp đến nỗi một thay đổi nhỏ cũng có thể phá vỡ chu kỳ và cản trở quá trình phóng noãn. Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân gây rối loạn phóng noãn là mất cân bằng nội tiết tố, tức là cơ thể sản xuất nội tiết không đủ hoặc không đúng lúc. Khi bạn tăng cân hoặc giảm cân quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn bình thường.

Bất thường ống dẫn trứng

Tổn thương ống dẫn trứng có thể ngăn cản tinh trùng tiếp cận với noãn. Nguyên nhân có thể bao gồm:

  • Viêm ống dẫn trứng
  • Thai ngoài tử cung trước đó
  • Sẹo sau phẫu thuật ống dẫn trứng
  • Sự phát triển bất thường của các tế bào nội mạc tử cung bên ngoài tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng các tế bào bình thường lót bên trong buồng tử cung lại phát triển tại các khu vực ngoài tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng, hoặc thậm chí là bàng quang, ruột và ảnh hưởng đến các cơ quan này. Nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung đến nay vẫn chưa rõ.

Thay đổi ở tử cung hoặc cổ tử cung

Tinh trùng có thể không gặp noãn được nếu có sẹo sau phẫu thuật, tình trạng viêm nhiễm hoặc khối tắc nghẽn làm hẹp cổ tử cung. Chẳng hạn một nhân xơ tử cung (khối u lành tính trong tử cung) có thể dẫn đến hiếm muộn hoặc gây sẩy thai liên tiếp.

Dị tật cơ quan sinh sản

Trong một số ít trường hợp, vô sinh xảy ra do bất thường bẩm sinh cơ quan sinh sản, như dị dạng hoặc bất thường về kích thước của tử cung, ống dẫn trứng, âm đạo hoặc nhiều bất thường kết hợp với nhau.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Là tình trạng rối loạn nội tiết bên trong buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Trong hầu hết trường hợp, những người bị hội chứng này thường có nồng độ nội tiết tố nam khá cao và có rối loạn phóng noãn.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Trong một số trường hợp dù khá hiếm hoi, cơ thể có thể tấn công noãn hoặc tinh trùng như “tác nhân ngoại lai” xâm nhập vào cơ thể.

Trích “Mỗi bước là một bước gần hơn đến thành công” – HOSREM