Chứng nhận RTAC giúp “đo lường” chất lượng đơn vị hỗ trợ sinh sản

Trên thế giới, điển hình là tại Úc, New Zealand và Singapore, tất cả các Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (HTSS) đều phải tuân thủ các điều khoản trong bộ tiêu chuẩn RTAC. Đây là bộ tiêu chuẩn uy tín nhất hiện nay về kỹ thuật HTSS trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ tiêu chuẩn này cũng là căn cứ để “đo lường” chất lượng của một đơn vị HTSS, gián tiếp cho thấy mức độ đầu tư của đơn vị đó cả về cơ sở vật chất lẫn yếu tố con người.

Trang thiết bị hiện đại

Nhằm tối ưu hiệu quả điều trị, Đơn vị HTSS bắt buộc phải chú trọng đầu tư các thiết bị chuyên môn hiện đại. Bởi các kỹ thuật cao thuộc labo HTSS như nuôi cấy phôi dài ngày, nuôi cấy phôi và ghi hình phôi liên tục (timelapse), hỗ trợ phôi thoát màng… không thể thực hiện tốt nếu thiếu sự đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại. Mặt khác, để đạt chứng nhận RTAC, Đơn vị HTSS cần áp dụng hệ thống phòng sạch (cleanroom) cho phòng nuôi cấy phôi và phòng thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) nhằm kiểm soát chất lượng không khí và duy trì các chỉ số không khí ở các tiêu chuẩn nhất định, giúp tạo được một môi trường tốt và an toàn nhất cho sự phát triển của phôi cũng như bệnh nhân.

Chứng nhận RTAC giúp “đo lường” chất lượng đơn vị hỗ trợ sinh sản - 1

Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại giúp IVFMD có thể thực hiện các kỹ thuật HTSS khó và phức tạp.

Tỷ lệ thành công được duy trì cao và ổn định

Tỷ lệ thành công sau một lần chuyển phôi vào buồng tử cung (trung bình khoảng 2 phôi) khi thực hiện các kỹ thuật HTSS tại Đơn vị đạt chứng nhận RTAC luôn đạt mức 40 – 50%. Nếu một lần làm TTTON tạo được nhiều phôi tốt, tỉ lệ có thai cộng dồn sau nhiều lần chuyển phôi sẽ còn cao hơn. Mặt khác, việc có thể triển khai các kỹ thuật HTSS khó và phức tạp như kỹ thuật “trưởng thành noãn trong ống nghiệm” tại các đơn vị này cũng góp phần mang đến hiệu quả điều trị tốt, an toàn, tỷ lệ có thai cao nhưng với chi phí hợp lý.

Các biến cố bất lợi được kiểm soát

TTTON được đánh giá là ngày càng an toàn hơn với bệnh nhân nhưng vẫn có thể để lại biến cố bất lợi dù tỷ lệ thấp. Biến cố thường thấy nhất là hội chứng quá kích buồng trứng. Ngoài ra, còn có các biến cố bất lợi khác liên quan đến thủ thuật điều trị như chảy máu, nhiễm trùng hay các biến cố liên quan đến thai như đa thai, thai ngoài tử cung, sẩy thai, sinh non. Tuy nhiên, tại các Đơn vị HTSS đạt chứng nhận RTAC, các biến cố bất lợi này đều được kiểm soát nhờ hệ thống quản trị chất lượng, quản trị nguy cơ.

Chứng nhận RTAC giúp “đo lường” chất lượng đơn vị hỗ trợ sinh sản - 2

Các biến cố bất lợi như quá kích buồng trứng, đa thai luôn được kiểm soát tại Đơn vị HTSS đạt chứng nhận RTAC

Nhân viên y tế được đào tạo chuyên môn liên tục

Các bác sĩ, chuyên viên phôi học, nữ hộ sinh công tác tại Đơn vị HTSS đạt chứng nhận RTAC thường xuyên tham gia vào các khóa tập huấn chuyên sâu về HTSS, cũng như các hội thảo khoa học chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong và ngoài nước.

Xử trí thỏa đáng các phản hồi của bệnh nhân

Bộ tiêu chuẩn RTAC cũng đặt ra tiêu chuẩn yêu cầu các Đơn vị HTSS phải đảm bảo các phản hồi của bệnh nhân trong quá trình điều trị luôn được lắng nghe và xử trí thỏa đáng. Ví dụ, tại Đơn vị HTSS Mỹ Đức – IVFMD, các yêu cầu hỗ trợ về chuyên môn của bệnh nhân sẽ được xử lý ngay, tất cả các góp ý của bệnh nhân đều được lắng nghe và được đơn vị khắc phục ngay sau đó. IVFMD cũng đã cho ra mắt trang thông tin điện tử http://localhost/jvfm_new. Bên cạnh kiến thức về điều trị vô sinh hiếm muộn, cập nhật những thông tin mới nhất về các kỹ thuật HTSS, website còn là nơi lắng nghe và giải đáp thắc mắc của bệnh nhân trước và trong suốt quá trình điều trị. Đây là nỗ lực của một Đơn vị HTSS đạt chứng nhận RTAC nhằm mang lại chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn cho bệnh nhân.

Chứng nhận RTAC giúp “đo lường” chất lượng đơn vị hỗ trợ sinh sản - 3

Website của IVFMD

Như vậy, với những quy chuẩn riêng về việc nâng cao chất lượng dịch vụ, áp dụng các nguyên tắc về quản trị chất lượng an toàn, hiệu quả, giảm tỷ lệ biến chứng, chứng nhận RTAC là hệ quy chiếu phản ánh chất lượng của một đơn vị HTSS.

Theo Lê Anh (Khám phá)